Hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam


GIA ĐÌNH LÀ BẾN ĐỖ BÌNH YÊNCó một điều mà khi sinh ra con người không được lựa chọn: đó chính là gia đình. Có những giá trị vĩnh hằng, nhưng không phải bất cứ lúc nào người ta cũng cảm nhận đầy đủ về nó. Đó cũng chính là gia đình. Giá trị vĩnh hằng của gia đình  đang hiện diện như một môi trường cần được chăm sóc gây dựng, để không khí mà các thế hệ sống trong đó được hít thở, là dưỡng chất cho đời sống vật chất và tinh thần của mọi thành viên.

Gia đình- Đó là bến đỗ trong cuộc hành trình của sân ga cuộc đời. Con tàu thời gian lao đi vun vút, rất nhanh và lướt qua mọi thứ, nhưng chúng ta yên lòng bởi chỉ cần khẽ nhón chân thôi là sẽ bước về bến đỗ. Chúng ta sẽ được tiếp thêm năng lượng, nguồn sống để luôn sẵn sàng cho những cuộc hành trình tiếp theo của cuôc đời. Nếu không có bến đỗ bình yên  ấy, con tàu tương lai mà chúng ta đang điều khiển sẽ dễ lệch đường ray. Thật hạnh phúc biết bao khi trên cuộc hành trình dài, sau những giòng đời bươn chải, lo toan, tính toán chuyện đời thường, dù cho mệt mỏi đến mấy cũng sẽ nhẹ lòng khi nghỉ về một bến đỗ bình yên.                 

Sự bình yên không phải là điều gì đó xa xỉ mà rất đơn giản giống như một câu chuyện dân gian đã thừa nhận. Một vị vua treo giải thưởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên.Nhiều họa sĩ đã cố công thể hiện tài năng của mình.

Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả, mặt hồ phẳng lặng như một tấm gương, có những ngọn núi cao chót vót bao quanh.Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng.Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.


Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng những ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa.Ai cũng nghỉ rằng bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ đang bình thản đậu trên tổ của mìnhchăm sóc đàn con... Đó chính là bình yên thật sự.

Thế mới hay rằng. Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi chúng ta đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên.

Cuộc sống gia đình cũng giống như mặt biển. Có những khi biển trong xanh êm đềm với bờ cát dài phẳng lặng; Cũng có khi biển gợn sóng lăn tăn nhưng chỉ thoáng qua, như là gia vị tô điểm thêm cho cuộc sống. Nhưng chắc chắn có những lúc biển dữ dội thét gào, tưởng chừng như bãi bờ tan vỡ, nhưng cuối cùng rồi tất cả cũng qua đi và biển lại bình yên.

Không có ai thành công trong công việc nếu đằng sau mình không có điểm tựa của gia đình. Có một gia đình hạnh phúc bình yên, giúp cho chúng ta tự tin đối diện với cuộc đời.Dù gia đình còn nhiều ngang trái, hay dù thế nào đi chăng nữa, mỗi khi gặp sóng gió, chông gai hay thất bại trong trường đời, chúng ta đều nhớ về gia đình, muốn được trở về mái ấm của mình để được cảm thông, an ủi, động viên; những lúc thành công hoặc là hạnh phúc trong cuộc sống chúng ta cũng muốn trở về gia đình để được cùng sẻ chia và tận hưởng niềm hạnh phúc ấy bên cạnh những người thân yêu của mình.

Nói rộng ra một chút, gia đình với ý nghĩa là một đơn vị như Thanh tra tỉnh Quảng Nam. Sự phân công lao động xã hội đã gắn kết chúng ta từ nhiều địa phương về làm việc dưới một mái nhà. Mỗi người có một hoàn cảnh gia đình và một nổi niềm riêng không thể giống nhau được.Vậy thì tại sao chúng ta không xây dựng một mối quan hệ đoàn kết, sống hòa đồng thân ái, sẻ chia tình cảm và sự tương hỗ trong công việc và cuộc sống!

Chúng ta hãy nghĩ sâu hơn một chút, xa hơn một chút, về đất nước thân yêu của chúng ta: gia đình của Con Rồng Cháu Lạc, của truyền thuyết trăm người con,sống trên dải đất hình chữ S, tạo thành một xã hội.Mỗi người lấy cái nhỏ để góp thành cái lớn, lấy bản thân để xây dựng gia đình, lấy gia đình để xây dựng xã hội…Như vậy gia đình chẳng phải là cái mắt xích quan trọng nhất hay sao.Và như vậy nó thật xứng đáng được coi là điều tuyệt vời nhất của cuộc đời và là bến đỗ bình yên.

Gia đình, hai tiếng thân thương, chứa đựng xiết bao ân tình, gắn liền với bao kỷ niệm êm đềm, thân thương. Gia đình là mạch nguồn truyền trao những giá trị nhân văn sâu sắc. Hãy cùng nhau giữ gìn và phát huy những giá trị của gia đình Việt Nam, để gia đình mãi mãi là mái ấm che chở cho các thành viên, là hình ảnh đẹp trong tâm hồn những người con đất Việt./.


Tin liên quan

Thông tin người phát ngôn

Họ tên: Nguyễn Đức Tiến

Chức vụ: Chánh Thanh tra

Số điện thoại: 0913445867 - 02353.3830038

Email: tiennd2@quangnam.gov.vn