Tham nhũng rất tinh vi, bằng chứng đây!

Những báo cáo thật khó tin: 10 năm, Khánh Hòa không phát hiện cán bộ nào nhận quà; TP Hồ Chí Minh thực hiện 176 cuộc thanh tra trong 9 tháng đầu năm 2015 nhưng không phát hiện được tham nhũng; báo cáo kết quả phòng, chống tham nhũng của UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP Hà Nội cũng cho thấy “qua kiểm tra nội bộ, chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng”.

Tham nhũng rất tinh vi, bằng chứng đây!
Nguyễn Tường Duy, nghi can bị bắt khẩn cấp vì hành vi o ép doanh nghiệp

Thế nhưng, tại cuộc họp báo cuối năm 2015, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố: Sau 25 ngày triển khai đường dây nóng, TTCP đã nhận 329 cuộc gọi, tin nhắn tố giác tham nhũng, trong đó có 120 tin phản ánh vụ việc có dấu hiệu tham nhũng được TTCP ghi nhận, đề nghị cung cấp thêm tài liệu. 6 nguồn tin được Cục Chống tham nhũng nghiên cứu, xác minh, đề xuất Tổng TTCP tiến hành thanh tra trong thời gian tới.

Hay như, trước đó, ngày 29/12/2015, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt ông Nguyễn Tường Duy, công chức hải quan thuộc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, khám xét nơi ở của ông Duy, cơ quan an ninh thu giữ 90 phong bì của các doanh nghiệp (DN) với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Ông Duy đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, “làm khó” DN buộc họ phải chung chi với mức từ vài triệu tới vài chục triệu đồng tùy vào giá trị hàng hóa để được thông quan.

Vụ việc trên làm cho nhiều cán bộ hải quan và nhân dân hết sức ngạc nhiên, bởi báo cáo về phòng, chống tham nhũng của TP HCM trước đó “long lanh vở sạch chữ đẹp”! Mặt khác, Hải quan TP Hồ Chí Minh được Chính phủ Nhật tài trợ thực hiện thí điểm “Quy trình hải quan điện tử”. Theo đó, từ khâu tiếp nhận tờ khai, kiểm tra giám sát đến thông quan hàng hóa được thực hiện công khai, minh bạch và giám sát bằng máy, do đó hạn chế được các cán bộ hải quan tiếp xúc với DN, với giấy tờ... Ấy vậy mà có tới 90 cái phong bì chưa mở. Dư luận băn khoăn: Tại sao số lượng phong bì này chưa mở, phải chăng có một “tổ chức” để thực hiện việc kiểm đếm lượng tiền, tên các DN chung chi mà tổ chức này chưa kịp thực hiện khi ông Duy đang ở nước ngoài? Và trước đó, đã có bao nhiêu chiếc phong bì đã được kiểm đếm, chung chi trót lọt? Rõ ràng, đã có những thủ đoạn rất tinh vi vượt qua tầm kiểm soát của công nghệ tân thời.

Một số cán bộ của ngành Hải quan cho rằng, vụ việc Nguyễn Tường Duy chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Sự thật có oan cho ngành Hải quan không?

Hãy lắng nghe đại diện cộng đồng DN nói. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI khẳng định: 28% DN phải trả thêm “phí không chính thức” khi làm thủ tục hải quan. “Nặng nhất” là Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, có hơn 53% số DN “tố” phải chi ngoài quy định. Đó là một phần thông tin trong kết quả thăm dò năm 2015 về mức độ hài lòng của DN đối với hải quan.

Rõ ràng, ở đây không chỉ một con sâu mà phải là nhiều con sâu. Được biết, Tổng cục Hải quan đang đau đầu với vụ việc trên, bởi ngành này đã được Nhà nước đầu tư sớm và hiện đại về cải cách thủ tục hành chính. Ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã thừa nhận vấn đề con người là khó nhất cho dù có hiện đại hóa đến đâu.

Các báo cáo của các địa phương không có tham nhũng, nhưng TTCP nhận được nhiều phản ánh về vụ việc tham nhũng có cơ sở để xem xét giải quyết. Như vậy, việc phát hiện và xử lý tham nhũng đối với các cơ quan chức năng đang là vấn đề nóng bỏng của toàn xã hội.

Còn nhớ, ngày 9/1/2016, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với TP Hà Nội về công tác bảo đảm trật tự xã hội, an toàn giao thông và phòng, chống buôn lậu thương mại trong dịp Tết Nguyên đán. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Nhúng tay vào chàm thì làm sao mà chống được, kể cả công an, quản lý thị trường, hải quan... Nếu lực lượng chức năng có sức mạnh thì dứt khoát mọi việc thành công. Chúng ta phải đánh vào đường dây ổ nhóm, đầu lậu, đánh kẻ cầm đầu. Đánh ngọn không ăn thua, phải đánh tận gốc”.

Phó Thủ tướng cũng đã chỉ đạo đối với mỗi vụ việc, khi bắt được phải xử lý nghiêm, công khai, kịp thời... Tất cả đã quá rõ! Chẳng cần phải bàn gì thêm về giải pháp. Vấn đề là phải làm quyết liệt.

                                                Thanh Nhung

Tin liên quan

Thông tin người phát ngôn

Họ tên: Nguyễn Đức Tiến

Chức vụ: Chánh Thanh tra

Số điện thoại: 0913445867 - 02353.3830038

Email: tiennd2@quangnam.gov.vn