Tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Để phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng có hiệu quả, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều chủ trương, kế hoạch và tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN). Nhờ vậy, đã đạt được một số kết quả nhất định trong 6 tháng đầu năm nay.

Tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Nhiều tập thể, cá nhân của ngành Thanh tra Quảng Nam được khen thưởng về thành tích PCTN

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện theo đúng quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan, quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai minh bạch các hoạt động về tài chính - ngân sách, mua sắm đầu tư và xây dựng cơ bản; các quy trình, thủ tục giải quyết công việc của từng cơ quan, đơn vị gắn với cải cách các thủ tục hành chính; công khai công tác cán bộ; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương; các khoản huy động và đóng góp của nhân dân…

UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là các lĩnh vực quy hoạch, sử dụng đất, công trình dân sinh, dự án đầu tư, vấn đề an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Chỉ đạo chính quyền các cấp thực hiện tốt việc đối thoại với nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và xem xét các kiến nghị của người dân thông qua góp ý trực tiếp, các buổi tiếp công dân, tiếp xúc cử tri để nâng cao hiệu quả của công tác PCTN. Vì vậy, trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã lãnh đạo, tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy chế giám sát cộng đồng có hiệu quả; phát động phong trào quần chúng tham gia phát hiện, tố cáo các hành vi tham nhũng, tiêu cực và lãng phí.

UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra và giao Thanh tra tỉnh đôn đốc việc thực hiện việc kê khai minh bạch tài sản, thu nhập trên địa bàn tỉnh. Tổng số cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực hiện kê khai minh bạch tài sản, thu nhập năm 2017 ở tỉnh là 88 đơn vị; đạt tỷ lệ 100%. Đến nay, chưa có trường hợp nào được xác minh tài sản, thu nhập cũng như bị xử lý vì kê khai tài sản, thu nhập không trung thực.

Tỉnh cũng đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với 8 công chức, viên chức thuộc UBND huyện, TP, sở, ban, ngành.

Trong 6 tháng qua, Quảng Nam không có trường hợp nào bị xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan do mình quản lý, phụ trách.

Kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng qua hoạt động tự kiểm tra nội bộ cũng không có trường hợp nào bị xử lý tham nhũng, tiêu cực.

Ngành Thanh tra của tỉnh đã phát hiện và kiến nghị chuyển Cơ quan điều tra 1 vụ việc ông Nguyễn A - nguyên cán bộ phụ trách Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) xã Điện Phương (thị xã Điện Bàn) có hành vi sai phạm trong việc lập danh sách chi trả tiền điều dưỡng tại gia đình giai đoạn 2010 - 2015 cho đối tượng được hưởng với số tiền 55,7 triệu đồng. Hiện, vụ việc đang được Công an thị xã Điện Bàn điều tra. Ông Nguyễn A đã tự giác nộp đủ số tiền trên cho Thanh tra thị xã Điện Bàn.

Ngành Công an thụ lý, điều tra 3 vụ gồm 5 bị can có hành vi tham nhũng. Trong đó, kỳ trước chuyển sang 2 vụ với 4 bị can gồm: 1 vụ/ 1 bị can bị khởi tố 2 tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Phòng LĐ,TB&XH huyện Nam Giang. Đến nay, đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND đề nghị truy tố. Vụ án“Tham ô tài sản” với 3 bị can xảy ra tại Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Sông Tranh, cũng đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố và đã khởi tố 1 bị can "Tham ô tài sản" xảy ra tại xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn.

TAND hai cấp ở tỉnh thụ lý 2 vụ/2 bị  can, đã đưa ra xét xử về tội “Tham ô tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thị Minh Hiền - cán bộ phụ trách LĐ,TB&XH xã Điện Hòa (thị xã Điện Bàn) và tuyên phạt bị cáo Hiền 3 năm 6 tháng tù giam.

Tổng thiệt hại tài sản do hành vi tham nhũng của các vụ việc bị phát hiện gây ra là 1,54 tỷ đồng. Trong đó, vụ án do Cao Xuân Sinh - cán bộ LĐ,TB&XH huyện Nam Giang gây thiệt hại gần 547 triệu đồng. Vụ ông Trần Đồng và đồng phạm tại BQL rừng phòng hộ Sông Tranh gây thất thoát 750 triệu đồng. Vụ ông Nguyễn A gây thất thoát 55,7 triệu đồng. Đến nay, mới chỉ thu hồi số tiền 55,7 triệu đồng trong vụ ông Nguyễn A.

Các cơ quan Thanh tra - Công an - Viện KSND - TAND tỉnh đã phối hợp tốt trong công tác trao đổi, cung cấp, sử dụng thông tin, dữ liệu về PCTN và đề ra các giải pháp thực hiện kế hoạch phối hợp thường xuyên.
                                           Thanh Nhung

Tin liên quan